Bộ inverter hòa lưới

Inverter hòa lưới | Kiến thức về bộ chuyển đổi dòng điện một chiều Leave a comment

Inverter hòa lưới là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Vì trong cấu tạo của hệ thống, ngoài các tấm pin năng lượng thì inverter hòa lưới là bộ phận không thể thiếu. Vậy bạn đã biết Inverter hòa lưới là gì chưa? Cùng Solaratp ATP tìm hiểu về thiết bị quan trọng này qua bài viết dưới đây.

Phân loại inverter hòa lưới

Đây là bộ chuyển đổi dòng điện một chiều tạo ra bởi tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều. Với bộ Inverter hòa lưới thông minh nó sẽ tự động tìm và đồng bộ các pha để kết nối điện mặt trời và lưới điện quốc gia làm một. Hiện nay trên thị trường có hai bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời. Đó là inverter hòa lưới có dự trữ và inverter hòa lưới không dự trữ. Dưới đây là thông tin chi tiết về các thiết bị.

bộ đổi nguồn inverter
bộ đổi nguồn inverter

Bộ inverter hòa lưới có dự trữ

Bộ chuyển đổi điện inverter có dự trữ đi kèm với hệ thống là bình ắc quy dự trữ. Khi pin mặt trời hoạt động và tạo ra năng lượng sẽ được ưu tiên nạp đầy bình ắc quy. Sau đó mới hòa vào lưới điện và cung cấp điện bình thường.

Tất cả các tải điện ưu tiên sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện từ ắc quy dự trữ khi xảy ra hiện tượng mất điện. Lúc này hệ thống pin mặt trời sẽ cung cấp điện để sạc ắc quy, tạo ra nguồn điện liên tục. Khi có điện trở lại pin mặt trời sẽ tự động sạc đầy đủ và hòa vào lưới điện bình thường.

Bộ inverter hòa lưới không dự trữ

Bộ-hòa-lưới-điện-mặt-trời

Bộ inverter không dự trữ không có hệ thống ắc quy đi kèm. Khi pin mặt trời tạo ra nguồn điện dư nó sẽ chuyển thẳng lên lưới điện mà không được dự trữ. Vì vậy, khi lưới điện bị cắt hệ thống cũng sẽ ngừng cung cấp điện cho các tải điện.

Nguyên lý hoạt động của bộ inverter hòa lưới

Thiết bị này có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Khi pin mặt trời chuyển đổi từ quang năng thành điện năng một chiều. Dòng điện một chiều này sẽ được bộ Inverter chuyển thành dòng điện xoay chiều. Sau khi dòng điện đã cùng pha, cùng tần số thì sẽ tự động hóa vào nguồn lưới điện. Trong quá trình sử dụng máy kích điện inverter hòa lưới sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

 • Khi nguồn điện mặt trời tạo ra bằng với điện tiêu thụ của các tải. Tải sẽ tiêu thụ 100% từ điện mặt trời
 • Khi nguồn điện mặt trời tạo ra nhỏ hơn điện tiêu thụ của các tải. Hệ thống sẽ tự lấy thêm điện từ lưới điện để cung cấp đủ cho các tải điện.
 • Khi nguồn điện mặt trời tạo ra lớn hơn điện tiêu thụ của các tải. Nguồn điện dư ra từ điện mặt trời sẽ được trả ra điện lưới.

Bộ chuyển đổi điện Inverter

Đây là bộ chuyển đổi tự động dòng điện một chiều điện áp thấp 12V DC sang dòng điện xoay chiều điện áp cao 220V AC. Tần số 50Hz lấy nguồn từ bình ắc quy dân dụng xe máy, xe hơi.

Bộ đổi nguồn kích điện inverter
Bộ đổi nguồn kích điện inverter

Đặc điểm bộ chuyển đổi 12V sang 220V

 • Bộ chuyển đổi điện 12v 220v tạo ra điện áp với sóng hình sin nhờ công nghệ inverter không ồn, không ô nhiễm môi trường.
 • Bộ chuyển đổi điện 220v sang 12v an toàn cho người sử dụng có thể dự phòng được trong thời gian dài.
 • Bộ chuyển đổi điện 12v-220v tương thích với nhiều loại tải khác nhau, trong môi trường khắc nghiệt vận có thể vận hành một cách êm ái
 • Bộ chuyển đổi nguồn điện này giúp dải điện áp đầu vào rộng, điện áp đầu ra chính xác 220VAC và hình sin
 • Bộ chuyển đổi dòng điện này lúc làm việc có khả năng bảo vệ quá tải, ngắn mạch, quá áp, thấp áp, quá nhiệt và bảo vệ ắc quy
 • Ổn định áp khi mất điện và bộ chuyển đổi nguồn có thể tự động chuyển đổi nguồn dự phòng khi mất điện
 • Bộ chuyển đổi điện đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001

Ngoài ra hiện nay do nhu cầu sử dụng của các đơn vị ngày một nhiều với yêu cầu bộ chuyển đổi AC sang DC khác nhau mà trên thị trường cung cấp thêm các bộ chuyển đổi điện 24v 220v, bộ chuyển đổi nguồn không hỗ trợ,…

Solar Inverter | Biến tần có gì khác với bộ chuyển đổi điện?

Solar Inverter là tên gọi của thiết bị biến tần năng lượng mặt trời (Power Inverter). Tác dụng của Solar Inverter đó là chuyển đổi dòng điện DC 1 chiều thành dòng Điện AC xoay chiều ngược lại với bộ chuyển đổi điện là từ AC sang DC. Trong hệ thống năng lượng mặt trời khi tấm pin mặt tạo ra dòng điện 1 chiều sau khi hấp thu năng lượng thì sẽ cần phải qua thiết bị biến tần để tạo ra dòng điện xoay chiều để có thể phục vụ trong sinh hoạt hàng ngày. Solar Inverter – biến tần đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống này.

Các loại biến tần Solar Inverter được săn đón trên thị trường?

Việc đóng góp một vai trò quan trọng như thế nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng và được nhiều đơn vị lắp đặt tin dùng như:

ABB Inverter

ABB Inverter là sản phẩm đến từ công ty xuyên quốc gia có trụ sở tại Thụy Sĩ. Đây là công ty đi đầu về công nghệ lưới điện và tự động hóa công nghiệp. Inverter ABB được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Thiết bị sử dụng cho các thiết bị điện trong gia đình
 • Sử dụng cho máy bơm nước trong cách ngành công nghệ xanh
 • Làm mát và sưởi ấm cho các công trình thông qua năng lượng mặt trời

Solax Inverter

Solax Inverter là sản phẩm nằm trong top 5 các thiết bị hòa lưới điện năng lượng mặt trời. Sản phẩm này được công ty Solax nghiên cứu và phát triển với công nghệ cao, đạt chất lượng tiêu chuẩn trên toàn cầu. Nhờ việc nghiên cứu không ngừng công ty Solar đã cho ra mắt rất nhiều các dòng sản phẩm Inverter trên thị trường như: Solar X1 Air, X1 Boost, X1- LX, X-hybrid,…

Mạch Inverter sin chuẩn là gì?

Hay còn gọi là pure sine wave inverter đây là dạng sóng sin chuẩn như sin thật. Khi sử dụng hệ thống này thì bạn không thể biệt điện lưới với điện năng lượng mặt trời. Khi dùng hệ thống hòa lưới thì tốt nhất nên dùng loại inverter này. Đặc điểm của mạch inverter sin chuẩn:

 • Bảo vệ quá tải, chống chập tải, cắm ngược cực và có quạt làm mát
 • Chuyển đổi mạch inverter 12vdc 220vac
 • Không gây tiếng ồn do mạch chạy êm
 • Khi thấp áp, ắc quy tự ngắt mạch
 • Sử dụng được nhiều thiết bị trong nhà: tivi, tủ lạnh, quạt, laptop, điện thoại,..
Đổi Nguồn Inverter
Đổi Nguồn Inverter

Bộ kích điện Inverter

Bộ kích điện Inverter hay còn được gọi là bộ lưu điện, ắc quy ngoài, máy kích điện hay máy đổi điện, thực hiện nhiệm vụ chính:

 • Tích trữ năng lượng bằng ắc quy bằng cách sạc điện vào ắc quy khi có lưới điện
 • Biến đổi thành dòng điện xoay chiều

Sử dụng công nghệ Inverter điều khiển bởi hệ vi xử lý thông minh để điều khiển các thiết bị bán dẫn. Biến đổi điện áp một chiều từ ắc quy thành điện áp xoay chiều sóng sin chuẩn 220V/50Hz. Để cung cấp cho các thiết bị gia đình và văn phòng hoạt động bình thường.

Trên đây là những thông tin về inverter hòa lưới và các thông tin về Inverter mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn. Solar ATP có cung cấp các sản phẩm Inverter hòa lưới năng lượng mặt trời chính hãng với giá cả cạnh tranh.

 • Chất lượng tuyệt vời nhất
 • Vận chuyển, giao hàng nhanh nhất
 • Chăm sóc khách hàng tận tình
 • Trên 200 dự án được khách đánh giá hài lòng

Xin trân trọng cảm ơn!
Công ty Cổ Phần Điện năng lượng ATP
Địa chỉ: 112 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Lợi, TX. Thủ Dầu 1, Bình Dương
Hotline: 0918 122 182
Email: solaratp2020@gmail.com
Website: https://solaratp.vn/

Tác giả bài viết: NefDigital

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *