Cách Tính Công Suất Pin Năng Lượng Mặt Trời | Có Thể Bạn Chưa Biết Leave a comment

Hệ thống pin năng lượng mặt trời đem tới hiệu suất sử dụng cao. Giúp tiết kiệm một phần chi phí điện sử dụng và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên làm thế nào để xác định được công suất pin năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Trong bài viết dưới đây SolarATP xin giới thiệu cho bạn cách tính công suất thông dụng nhất.

Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu? 

Wp (Watts peak) là đơn vị đo lượng năng lượng sinh ra , và thường được sử dụng cho các thiết bị chuyển hóa năng lượng mặt trời . Đối với pin năng lượng mặt trời công suất Wp là công suất tối đa tấm pin có thể sản xuất được trong điều kiện tối ưu . Nói cách khác , công suất tối đa là công suất danh nghĩa vì chưa kể đến hao phí công suất của thiết bị.

Watts peak là công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời, là lượng điện tạo ra trong một đơn vị thời gian trong điều kiện sau :

  • Cường độ ánh sáng 1.000 W / m²
  • Ánh sáng mặt trời chạm vào các tế bào năng lượng mặt trời vị trí vuông góc
  • Tiêu chuẩn (AM) là 1,5 . Đây là thước đo cho chiều dài tương đối của đường quang qua bầu khí quyển.
  • Nhiệt độ tiêu chuẩn ở 25 ° C
công suất pin năng lượng mặt trời

Tính công suất pin mặt trời | Tính công suất pin năng lượng mặt trời có phức tạp không?

Tính công suất pin năng lượng mặt trời không còn là bài toán gây khó khăn cho người sử dụng. Dưới đây là các bước để tính toán một cách hiệu quả nhất.

Tính toán pin năng lượng mặt trời | Tổng lượng tiêu thụ điện

Watt-hour chính là tổng của các thiết bị mà hệ thống năng lượng mặt trời phải cung cấp hàng ngày. Để dễ hiểu hơn thì chúng tôi lấy một ví dụ như sau:
Công suất tiêu thụ của tủ lạnh là 80W, hoạt động trong 5 giờ đồng hồ thì Watt-hour đước tính là 80×5=400Wh. Tương tự với bóng đèn, tủ lạnh, quạt,.. rồi cộng tất cả lại sẽ có tổng Watt-hour.

Số Watt-hour cung cấp cho toàn tải mỗi ngày

Theo đánh giá sơ bộ và các thông số cần thiết của các tấm pin thì số Watt-hour của tấm pin mặt trời cung cấp thường cao hơn gấp 1,3 lần tổng số Watt-hour toàn tải. 
Công thức tính số Watt-hour mặt trời = 1,3 x tổng Watt-hour toàn tải sử dụng.

Tính toán kích thước tấm pin cần sử dụng

Để có kích thước pin mặt trời thì bạn phải có Wp của tấm pin này. Tuy nhiên lượng Wp của mỗi vùng trên thế giới sẽ không giống nhau và có sự chênh lệch rõ rệt. Chính vì vậy, bạn cần phải thực hiện công việc đo đạc lượng hấp thụ bức xạ nhiệt mặt trời tại các thời điểm trong năm. Rồi đưa ra con số trung bình gọi là panel generation factor.
Panel generation factor được hiểu là hệ số hấp thụ bức xạ của pin mặt trời. Đơn vị tính là kWh/m²/ngày.

công suất pin năng lượng mặt trời

Tính toán ắc quy

Loại ắc quy mặt trời được sử dụng cho hệ thống là deep-cycle. Để có thể phát năng lượng cung cấp cho các thiết bị. Phép xả được thiết kế thấp, quy trình sạc nhanh nên tuổi thọ khá cao. Phải luôn tính toán dung lượng nguồn của toàn hệ thống trước. Để có thể lựa chọn được nguồn ắc quy giúp cho hệ thống được vận hành chính xác. Dung lượng ắc quy chính là dung lượng ắc quy cung cấp cho những ngày tấm pin mặt trời không hoạt động.

Trên đây là những thông tin về cách tính công suất pin năng lượng mặt trời mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp các kiến thức cần thiết cho bạn. SolarATP là công ty chuyên lắp đặt các hệ thống pin mặt trời cho sinh hoạt gia đình. Liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá tốt.

Xin trân trọng cảm ơn!
Công ty CP Điện năng lượng ATP
Địa chỉ: 112 Huỳnh Văn Lũy, P. Phú Lợi, TX. Thủ Dầu 1, Bình Dương
Hotline: 0918 122 182
Email: solaratp2020@gmail.com
Website: https://solaratp.vn/

Tác giả bài viết: NefDigital

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *